Bukayo Saka - Niềm tự hào của ngôi trường nhỏ phía Tây London

Tỷ Số Bóng Đá
Arsenal

 Saka đang có tương lai rất tươi sáng.

 Saka vừa ghi bàn đầu tiên cho tuyển Anh.

Khi bước vào tòa nhà chính của Trường Trung học Greenford nằm ở phía tây London, mọi người sẽ được chào đón bởi một chiếc áo đấu có chữ ký của một tuyển thủ Anh, được treo lên một cách tự hào để tất cả mọi người có thể nhìn thấy. Chiếc áo này là quà tặng của một người học trò cũ, mới ra trường 3 năm trước, nhưng đã trở thành một cái tên nổi tiếng toàn đất nước và khiến cho những người thầy cũ tự hào.

Cậu học sinh đó là Bukayo Saka, và trong suốt hai tuần qua, trường trung học Greenford đã liên tục ăn mừng vì cậu học trò cũ, khi cậu chuẩn bị thể hiện tài năng phi thường của mình tại một trong những sân khấu lớn nhất: Giải vô địch châu Âu.

Dipesh Patel, huấn luyện viên bóng đá của Saka tại trường Greenford, cho biết: "Tất cả chúng tôi đều rất tự hào về cậu ấy. Chúng tôi luôn biết cậu ấy rất tuyệt vời. Nhưng chúng tôi rõ ràng không thể ngờ rằng cậu ấy có thể lên đến trình độ này, gia nhập Arsenal, trở thành một cầu thủ lớn như vậy cho họ và sau đó được vào đội tuyển Anh."

Việc Saka góp mặt trong hình tuyển Anh dự EURO 2020 đánh dấu bước ngoặt mới cho chặng đường 3 năm kể từ khi ra mắt bóng đá chuyên nghiệp của anh. "Bukayo Saka FC" là một thuật ngữ đã xuất hiện trong vốn từ vựng của người hâm mộ Arsenal trong suốt 12 tháng qua khi có cảm giác như chân sút tuổi teen này phải một mình giải cứu đội bóng đang chùn bước của Mikel Arteta.

Bóng đá luôn là trọng tâm trong cuộc sống của Saka. Lớn lên ở Greenford, anh dành hàng giờ chơi trên sân cỏ bên ngoài ngôi nhà của mình với anh trai. Tài năng đặc biệt của anh nổi tiếng khắp khu vực. Nhưng khi anh chuyển đến trường trung học Greenford năm 11 tuổi, ban đầu Saka thậm chí không vào đội bóng đá của trường.

Huấn luyện viên Patel nhớ lại: "Bukayo đã không tham gia vài buổi đầu tiên. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cậu ấy, tôi chỉ đơn giản là 'wow'. Cậu ấy rất đặc biệt. Trong năm đầu tiên của cậu ấy, chúng tôi đã thua trong trận chung kết cúp Borough, nhưng năm sau chúng tôi đã thắng tất cả. Chúng tôi đã giành chiến thắng giải Ealing Borough, giải VĐQG, cúp quốc gia và sau đó là vô địch County Cup."

"Đối với trường chúng tôi đó là lần đầu tiên và có thể là cuối cùng. Nó thật không thể tin được. Nó tác động tích cực đến trường học của chúng tôi và Bukayo là chìa khóa cho điều đó."

Saka đã ngừng chơi cho đội bóng của trường sau mùa giải toàn thắng đó, bởi anh cần tập trung cho Arsenal, dù vậy cậu học trò này vẫn luôn hoàn thành tất cả bài tập về nhà. Patel nói: "Cậu ấy không chỉ là một cầu thủ bóng đá đáng kinh ngạc, mà còn là học sinh gương mẫu. Khi chúng tôi nói chuyện với con mình, đặc biệt là những đứa trẻ thích bóng đá, chúng tôi nói với chúng rằng việc học của Bukayo quan trọng như thế nào đối với cậu ấy."

Kể từ khi ra mắt, Saka đã có 88 lần ra sân cho Arsenal, giành FA Cup. Ngoài việc ghi 11 bàn, anh ấy đã đóng góp 19 pha kiến tạo, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong khoảng thời gian đó. Anh cũng đã ghi bàn thắng đầu tiên cho tuyển quốc gia. Cả đất nước đang cổ vũ Saka, nhưng sẽ không nơi nào sự ủng hộ mạnh mẽ hơn Trường trung học Greenford.

HLV Dipesh nói: "Chúng tôi rất tự hào. Một số người nghĩ rằng tôi đang nói đùa. Họ không tin Bukayo đã học ở trường của chúng tôi, tôi phải lôi những bức ảnh cũ ra và chứng minh điều đó cho họ. Thật là hơi khó tin khi một trường học nhỏ như của chúng tôi đã góp phần tạo ra một cầu thủ tham dự EURO."

Tin tức liên quan
đẩy tin tức